Trang chủ > Sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP Tiên Yên - Kẹo lạc hồng

06/01/2023 06:42:16 PM
Nhắc đến Tiên Yên, ngoài gà Tiên Yên, khau nhục… nhiều người còn biết thêm một đặc sản riêng có nữa của địa phương là kẹo lạc hồng.

 

Kẹo Lạc Hồng một trong những sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên 

Kẹo lạc hồng Tiên Yên có từ lâu đời, xưa thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, cưới hỏi, lễ tết bởi sắc đỏ hồng tượng trưng cho niềm vui, may mắn. Nay kẹo lạc hồng được quan tâm đầu tư, cải tiến để sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, đi xa hơn.

Viên kẹo nhỏ màu đỏ ngọc như thạch lựu, trong chứa hạt lạc, vị ngọt dịu từng là giấc mơ của mỗi đứa trẻ cách đây khoảng 20 năm đổ về trước. Để kẹo có màu đẹp, độ trong, vị ngọt thanh như vậy phải cần đến sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến kinh nghiệm trong từng khâu làm.

Quá trình sản xuất cần sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu

Với nguyên liệu gồm lạc, đường, mạch nha hoặc bột rong trắng (bột đao), kẹo lạc hồng nổi tiếng xứ Tiên Yên khác biệt nằm ở chữ hồng - màu sắc đẹp mắt của kẹo. Xưa, người dân sử dụng gấc để tạo ra màu hồng này. Nay, sản xuất với số lượng lớn hơn, gấc được thay thế bằng màu thực phẩm trong danh mục sử dụng.

Đầu tiên, lạc được sấy hoặc rang chín vừa độ để giữ được vị bùi, mùi thơm, độ giòn đặc trưng. Hạt lạc cũng phải chọn loại lạc mẩy hạt, đều, không bị mốc, mối, mọt, sẽ ảnh hưởng đến hương vị kẹo. Lạc chín sau đó được cho vào máy làm vỡ đôi hoặc vỡ ba để dùng dần cho từng mẻ kẹo.

Công đoạn đầu tiên là hòa bột đao vào nước theo đúng tỷ lệ, sau đó thêm đường hoặc mạch nha, nấu đến khi bột chín, quánh lại, có độ dẻo, đàn hồi thì thêm lạc, màu vào đánh đều.

Giai đoạn này người thợ nấu kẹo càng đánh được đều tay thì màu càng đẹp, kẹo càng dẻo, càng ngon. Công việc đánh kẹo thủ công bằng tay với cây đũa lớn khá vất vả bởi phải đánh đều, nhanh tay tới khi nặng tay, kẹo sánh đặc lại. Khi kẹo đổi thành màu sậm là đạt độ, cần đưa ngay ra ngoài.

Kẹo đổ lên các khay kim loại đã được rửa sạch sẽ, để khô trước đó. Người thợ nhanh tay dàn đều kẹo ra khắp mặt khay. Khay hình khối chữ nhật, có nhiệm vụ tạo hình khối luôn cho kẹo.

Sau khi để ráo mặt khoảng 20 phút, khay kẹo được chuyển vào phòng lạnh để kẹo định hình, đồng thời hút ẩm.

 

 

Cuối cùng, người thợ mới dùng dao, thước cắt kẹo thành từng viên nhỏ bằng ngón cái. Viên kẹo hồng hào, dẻo, thơm mùi mạch nha và bùi bùi vị lạc. Kẹo được bọc trong giấy bóng kính trong để lộ sắc hồng đẹo mắt như thạch lựu.

Các bước làm tuy đơn giản nhưng mỗi khâu lại đòi hỏi kinh nghiệm riêng của người thợ. Kẹo không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ trong vòng 60 ngày.

Đóng gói sản phẩm và hạn sử dụng trong vòng 60 ngày

Kẹo lạc hồng  là một rong mười ba sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên, hàng năm có mặt tại các hội chợ giúp người tiêu dùng xa gần biết tiếng.

Địa chỉ: Cơ sở sản xuất kẹo lạc hồng Thanh Liên - phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Tiên Yên, thị trấn Tiên Yên. SĐT: 0977665186

Hộ kinh doanh Lê Thị Chung - Phố Tam Thịnh, thị trấn Tiên Yên. SĐT: 033876446

 

Thu Hòa