Trang chủ > PHÒNG - CHỐNG COVID 19

Cảnh giác với nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập

26/04/2021 03:57:54 PM
Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới. Đến thời điểm này, thế giới đã có trên 147 triệu người mắc; trên 3,1 triệu người tử vong. Một điều đáng lo ngại là dịch bệnh tại một số nước láng giềng với Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến khó kiểm soát, bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong đó, những ngày qua, tại Lào và Campuchia – 2 nước có đường biên giới với nước ta ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày từ vài chục đến hàng trăm người. Sau Campuchia, đến lượt Lào đã phải ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 2 tuần.

 

Dịch bên ngoài biên giới diễn biến khó lường, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ Covid-19 xâm nhiễm vào trong nước là vô cùng lớn. Đặc biệt là mối nguy từ những người nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, biên giới biển.

Trước nguy cơ dịch bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh trái phép, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam.

 

Toàn thể nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định

 

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường quản lý chặt chẽ, đúng quy trình hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam, công dân, lao động, học sinh Việt Nam về nước; tăng cường phối hợp, giám sát, quản lý công tác tổ chức chuyến bay, bảo đảm tần suất, đối tượng và số lượng người, chuyến bay theo kế hoạch được duyệt, phù hợp khả năng tiếp nhận trong nước; đồng thời tổ chức lực lượng chức năng để giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, không để xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, tránh trục lợi, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh; tổ chức giám sát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm trong cơ sở cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trục lợi và không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số nước có đường biên chung với Việt Nam, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì mục tiêu kép phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Về việc thực hiện các giải pháp chống dịch trong các đợt cao điểm, các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Đặc biệt lưu ý việc duy trì khoảng cách an toàn theo quy định, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự.

Quảng Ninh yêu cầu lực lượng biên phòng, công an và các địa phương có đường biên giới tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng... sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

Có thể thấy, thời gian qua, dịch Covid-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh và nhập cảnh trái phép. Để giữ cho được địa bàn an toàn thì ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cấp, ngành, địa phương, rất cần sự chung tay, góp sức, ý thức trách nhiệm cao của toàn thể nhân dân, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Nguồn:Thái Bình(TTTT Tỉnh)