LỄ HỘI
Lễ hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ - Mùa vàng miền Soóng cọ năm 2021
Ngày 30/10, tại Nhà Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, xã Đại Dực huyện Tiên Yên diễn ra Lễ hội Văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ - Mùa vàng miền Soóng cọ năm 2021, đồng thời Lễ phát động 300 ngày đêm hoàn thành công trình đường giao thông nối liền trung tâm xã Đại Dực sang xã Đại Thành cũ (nay đã sáp nhập vào xã Đại Dực) và công trình Trung tâm Văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên.

Tiên Yên khai mạc Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội VHTT dân tộc Sán Dìu lần II
Trong 2 ngày 10- 11/11, tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên tổ chức khai mạc Lễ hội đền Đức ông Hoàng Cần và Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu lần thứ II, năm 2019.

Khôi phục các giá trị văn hóa của người Sán Dìu ở Tiên Yên
Người Sán Dìu ở Tiên Yên không đông như các dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ... mà chỉ có khoảng 2.000 hộ, sống chủ yếu ở các xã Hải Lạng, Đông Hải, Đông Ngũ. Tuy nhiên, người Sán Dìu lại có những giá trị văn hóa lâu đời, trong đó có các làn điệu soọng cô đang được huyện Tiên Yên tích cực bảo tồn...

Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu năm 2019
Trong 2 ngày 23- 24/2, tại xã Hà Lâu, đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao gắn với phiên chợ vùng cao Hà Lâu năm 2019. Lễ hội thu hút đông đảo sự tham gia cổ vũ của bà con nhân dân xã Hà Lâu và du khách.

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Đồng Rui năm 2019
Ngày 8-2 (mùng 4 Tết Nguyên đán), tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên đã tổ chức Lễ hội đua thuyền thuyền thống lần thứ XIV, năm 2019.

Tiên Yên tổ chức Lễ hội dân tộc Sán Chỉ năm 2019
Ngày 21/2, Lễ hội văn hoá thể thao dân tộc Sán Chỉ huyện Tiên Yên lần thứ XIII - năm 2019 được tổ chức tại xã Đại Dực, thu hút đông đảo bà con xã Đại Dực và các xã lân cận đã nô nức kéo về tham gia.

Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày xã Phong Dụ năm 2019
Trong 2 ngày 15 và 16/2 (tức ngày 11 và 12 tháng Giêng), xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng NInh) đã tổ chức Lễ hội Đồng Đình.

Đền thờ Đức ông Hoàng Cần
Cuối tháng 11 vừa qua, tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đã diễn ra Lễ hội đền Đức ông để tưởng nhớ Đức ông Hoàng Cần, người con được sinh ra trên đất Hải Lạng.

Đến Hà Lâu xem đám cưới người Dao
Xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, có trên 71% là người dân tộc Dao sinh sống. Hiện nay, Hà Lâu vẫn giữ nguyên nhiều phong tục đặc sắc của người Dao, trong đó có đám cưới. Theo ông Lý Văn Diểng, Bí thư Đảng ủy xã Hà Lâu thì đám cưới của người Dao vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có rất đẹp và hấp dẫn. Chính vì vậy, ở Hà Lâu, 100% đôi uyên ương người Dao đều tổ chức lễ cưới theo truyền thống dân tộc.

Đầu xuân xem hội Lồng Tồng
Cứ sau Tết Nguyên đán là ở thôn Đồng Đình, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, lại diễn ra Lễ hội Đồng Đình. Lễ hội gồm các nghi lễ đặc trưng của người dân tộc Tày như lễ “Lẩu Then”, dâng hương, cúng thần và phần hội gồm thi các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ; thi gói bánh Tày, bày mâm cỗ, trình diễn trang phục dân tộc. Lễ hội mang tên ngôi đình Đồng Đình, nhưng hồn cốt trong lễ hội là hội Lồng Tồng (hội xuống đồng), cầu mong một năm mới mùa màng tốt tươi.