Trang chủ > PHÒNG - CHỐNG COVID 19

Chủ động phòng chống dịch tại các khu, điểm du lịch

29/04/2021 08:45:30 AM
Theo cảnh báo của Bộ Y tế và các chuyên gia, thời điểm này nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại rất cao. Để đảm bảo du lịch an toàn, nhất là trong dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới, ngành du lịch Quảng Ninh đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch, quyết liệt thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, cũng như yêu cầu du khách nâng cao ý thức...

 

Theo đó, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc số 2450/UBND-DL1 ngày 24/4/2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26/4/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

 

Du khách và nhân viên Ban Quản lý vịnh Hạ Long thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

 

Tỉnh Quảng Ninh quyết định dừng bắn pháo hoa tại các điểm dự kiến trên địa bàn toàn tỉnh để đảm bảo an toàn phòng dịch.
Từ 27/4 đến ngày 23/5, trên địa bàn toàn tỉnh tạm dừng tổ chức các sự kiện lễ hội kích cầu du lịch để đảm bảo an toàn, ngoại trừ sự kiện kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô và được tổ chức trong phạm vi vừa phải, gắn với an toàn phòng, chống dịch.
 

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, hiện nay ngành Du lịch Quảng Ninh đã yêu cầu dừng các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Đồng thời yêu cầu các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh, lưu trú du lịch phải  đặt nhiệm vụ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên lên hàng đầu.

Chị Đỗ Diệu Linh, Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Luxury Centre, chia sẻ: Hiện tỷ lệ đặt phòng tại đơn vị đã lên đến 70-80%. Để chuẩn bị đón du khách trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5, chúng tôi đã trang bị thêm máy đo nhiệt độ, dung dịch sát khuẩn bố trí ở sảnh lễ tân, thang máy; yêu cầu nhân viên và du khách phải đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc.

Đơn vị cũng tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch các phòng ở, sảnh khách sạn, phòng bếp... hướng dẫn du khách khai báo y tế điện tử hoặc khai báo trực tiếp tại quầy lễ tân trước khi nhận phòng; kiểm tra kỹ lưỡng nơi khách đến để kịp thời xử lý khi có du khách nghi ngờ nhiễm bệnh...

 

Khu di tích danh thắng Yên Tử bố trí áp-phíc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

 

Tại một số địa điểm thu hút đông khách du lịch, các biện pháp phòng chống dịch cũng đã được tăng cường. Như ở Tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long Complex, đơn vị đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng các thiết bị trò chơi, máy móc; bố trí nhân viên lau dọn những khu vực tiếp xúc đông người. Tại Bảo tàng Quảng Ninh, đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế cho du khách để đảm bảo giám sát, lưu thông tin, dễ dàng truy vết khi có trường hợp xấu xảy ra.

Ở các địa điểm công cộng trong khu di tích, danh thắng, đều đã tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống loa, sử dụng pa-nô, áp-phích, màn hình led để đăng tải thông tin, biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Một số cơ sở thờ tự tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch từ đầu năm để đảm bảo an toàn cho du khách như: Yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m, không tập trung đông người ở các điểm công cộng...

 

Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử bố trí phòng cách ly trong trường hợp có du khách nghi nhiễm Covid-19.

 

Cán bộ Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên tàu tham quan vịnh Hạ Long.

 

Bên cạnh sự tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch của chính quyền và các đơn vị kinh doanh du lịch, điều quan trọng nhất chính là ý thức tự phòng chống dịch để bảo vệ chính mình của người dân và du khách. Chị Nguyễn Thanh Hoa, du khách ở Ninh Bình, cho biết: Tôi nhận thấy công tác phòng chống dịch của Quảng Ninh được thực hiện rất tốt, chúng tôi rất yên tâm. Dù vậy, chúng tôi vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà điểm du lịch yêu cầu, đồng thời đeo khẩu trang như một thói quen tại nơi công cộng để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Với những biện pháp phù hợp và quyết liệt, Quảng Ninh đang nỗ lực đảm bảo hoạt động du lịch an toàn, khẳng định là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với  du khách.

Nguồn:Hoàng Quỳnh(TTTT Tỉnh)