Trang chủ > PHÒNG - CHỐNG COVID 19

Điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Ninh

02/03/2021 10:05:44 AM
Theo chỉ đạo của Bộ Y tế trong phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng thì giữ ở tuyến tỉnh điều trị. Tại Quảng Ninh, tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế trực tiếp thu dung, cách ly và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ngay tại địa phương, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và cộng đồng.

 

Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện số 2.
Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện số 2 tiếp tục được theo dõi y tế, cách ly tại đây.

Trong năm 2020, Bệnh viện số 2 đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được thành lập và thực hiện điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên tại Quảng Ninh. Tất cả các trường hợp đều được điều trị khỏi bệnh.

Đến ngày 27/1/2021 khi xuất hiện các ca bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Vân Đồn, Đông Triều, Hạ Long, ngay lập tức Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Bệnh viện số 2, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19. Tính đến nay, toàn tỉnh có 60 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị tại tỉnh.

Theo chỉ đạo của tỉnh, từ ngày 20/2/2021, toàn bộ bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và những bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đều được đưa về cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2. Riêng sản phụ mắc Covid-19 sinh con tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vẫn tiếp tục được cách ly, điều trị tại đây.

Đến nay, Bệnh viện số 2 đã điều trị cho 52 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 30 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị; 22 bệnh nhân khỏi bệnh, tiếp tục được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện (Số liệu ngày 24/2/2020). Trước đó, Bệnh viện số 2 cũng thực hiện cách ly 280 trường hợp F1, đến ngày 16/2/2021 đã hoàn thành cách ly cho tất cả trường hợp này.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2.
Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2.

Xác định virus SARS-CoV-2 cực kỳ nguy hiểm, dễ lây lan, do đó khi bố trí, cải tạo cơ sở vật chất Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2, ngành Y tế đã tỉ mỉ sắp xếp từng vị trí, dây chuyền hoạt động, phân khu vực, phân luồng điều trị, các khu vực phụ trợ theo đúng quy định, tránh lây nhiễm chéo.

Có ba khu vực cách ly, đó là khu vực với những người nghi ngờ mắc, chưa phải là người bệnh dương tính nhưng cũng phải được cách ly tuyệt đối. Khu vực thứ hai dành cho người đã bị bệnh nhưng nhẹ, vẫn sinh hoạt bình thường được. Khu vực thứ ba dành cho những người bị bệnh nặng.

Bệnh viện được chuẩn bị đầy đủ, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ cho phòng, chống dịch, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế. Toàn bộ lãnh đạo, nhân viên và người lao động tự nguyện ở lại Bệnh viện, sẵn sàng phục vụ người bệnh, người cách ly, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường bệnh viện ra cộng đồng, cũng như từ cộng đồng vào môi trường bệnh viện.

Có thể nói trong ngành y, dù ở bất cứ vị trí nào thì công tác phòng, chống nhiễm khuẩn luôn được nhân viên y tế đặt lên hàng đầu. Mặc dù vậy, với tính chất nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, mỗi cán bộ, y, bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện nghiêm túc, thuần thục các biện pháp phòng hộ cá nhân để kiểm soát phòng ngừa lây nhiễm.

Song song, các y, bác sĩ liên tục được đào tạo và đào tạo lại về kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình tiếp nhận, sàng lọc, thu dung bệnh nhân nghi ngờ và cập nhật kiến thức chuyên môn mới nhất trong chẩn đoán điều trị bệnh Covid-19.

Các khu vực cách ly
Các khu vực cách ly bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19 đều được quản lý nghiêm ngặt.

Ngành Y tế cũng đặt ra trường hợp nếu có bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng, nguy kịch. Theo đó, ngành đã chủ động phương án điều trị tại chỗ mà không phải chuyển tuyến. Tại Bệnh viện số 2, ngành đã điều động trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng điều trị cho 5-10 bệnh nhân Covid-19 nặng, cần thở máy, lọc máu hoặc ECMO.

Nguồn: Nguyễn Hoa(TTTT Tỉnh)