Trang chủ > PHÒNG - CHỐNG COVID 19

Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết

17/02/2021 08:15:28 AM
Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, với ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương và đông đảo người dân, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chia sẻ trong cộng đồng, nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho người dân vui Tết, đón xuân trong trạng thái bình thường mới.
Bệnh viện thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay từ cổng ra vào

Trong đó đáng trân trọng là sự làm việc quên ngày đêm, xuyên Tết của các lực lượng phòng, chống dịch ở tuyến đầu đã góp công sức rất lớn để đem lại sự an toàn trong những ngày Tết. Một điều cũng rất trân quý nữa là trong dịp Tết vừa qua, mặc dù thời gian nghỉ Tết dài ngày, nhưng hàng ngàn công nhân, người lao động, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hưởng ứng lời kêu gọi, vận động của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp đã tình nguyện ở lại không rời khỏi Quảng Ninh để về quê ăn Tết như mọi năm, góp phần vào việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời cũng đảm bảo chủ động về thời gian để bắt tay ngay vào làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Mặc dù tình hình dịch bệnh trong những ngày Tết trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, đảm bảo địa bàn an toàn, tuy nhiên diễn biến của dịch bệnh ở một số địa phương trong cả nước vẫn rất phức tạp, đặc biệt là tại tỉnh Hải Dương, địa bàn tiếp giáp với Quảng Ninh, số ca dương tính gia tăng mạnh, buộc địa phương này phải thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2 (tức mùng 5 Tết)

Trước diễn biến của tình hình đó, ngày 15/2 (mùng 4 Tết), UBND tỉnh đã ban hành công điện (số 910/UBND-DL1) về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, ngoài việc yêu cầu các cấp, sở, ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban thường vụ Tỉnh ủy, của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời nêu rõ, kể từ 0 giờ ngày 16/2/2021, đối với người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tỉnh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội); riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Cán bộ, nhân viên, người lao động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về các tỉnh, thành phố khác nghỉ Tết có nhu cầu quay lại Quảng Ninh làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị tự bố trí phương tiện đón người lao động về cơ quan, đơn vị mình. Ngay khi về Quảng Ninh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chỉ đạo, tổ chức cho người lao động xét nghiệm Covid-19; sau khi có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan nhà nước phải xét nghiệm Covid-19 và chỉ được đi làm trở lại khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với các trường hợp đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch, khi vào Quảng Ninh có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại Quảng Ninh. Đối với người từ Quảng Ninh đi các địa phương khác, được phép ra khỏi tỉnh nhưng nếu quay lại phải thực hiện các nội dung quy định đã nêu ở trên. Tại 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố áp dụng toàn bộ khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát và với mọi người đi qua các chốt trên địa bàn toàn tỉnh. Tuyệt đối không để tình trạng ra/vào tỉnh Quảng Ninh không được kiểm soát. Xử lý nghiêm với hình thức xử lý cao nhất theo quy định của pháp luật đối với mọi trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến cơ sở tạm thời không đi tham quan, du lịch, việc riêng ra tỉnh ngoài kể từ ngày 15/2 (mùng 4 Tết); trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh thường xuyên duy trì việc vệ sinh, khử khuẩn và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...

Với tinh thần thần tốc, quyết liệt bao vây, truy vết, ngăn chặn nên trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này, mặc dù vào thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao khi ở gần các ổ dịch lớn tại tỉnh Hải Dương, nhưng Quảng Ninh đã nhanh chóng khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, tạo địa bàn an toàn, tâm lý yên tâm cho nhân dân vui xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới.

Đây là những kinh nghiệm, bài học, phương châm trong công tác phòng, chống dịch đã được Quảng Ninh đúc kết, rút ra trong những đợt phòng, chống dịch của năm 2020 và nay đã được phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, diễn biến của tình hình dịch bệnh vẫn còn hết sức phức tạp, khi mà tỉnh Hải Dương lân cận vừa phải thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, khi lượng người sau nghỉ Tết quay trở lại tỉnh làm việc với số lượng không nhỏ và việc quản lý, giám sát cũng rất khó khăn. Vì vậy, để giữ vững địa bàn an toàn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động, siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là đối với dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, để nhanh chóng khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển...

Nguồn: Thanh Tùng(TTTT Tỉnh)