Trang chủ > Tin tức du lịch

Bứt tốc đón khách quốc tế cuối năm

10/11/2023 06:35:57 PM
Từ đầu năm đến nay, ngành Du lịch Quảng Ninh có sự tăng trưởng bứt phá, trong đó lượng khách quốc tế đã dần phục hồi, chiếm tỷ lệ tích cực. Để mở rộng thị trường và đẩy mạnh việc đón du khách quốc tế, Quảng Ninh đang triển khai nhiều chính sách kích cầu, khai thác các thị trường tiềm năng, đổi mới sản phẩm mạnh mẽ.

 

Khách du lịch tàu biển hào hứng khi đến TP Hạ Long.

 

Khai thác thị trường mới tiềm năng

Nhằm phục hồi thị trường khách quốc tế, bên cạnh việc mở lại các thị trường truyền thống, Quảng Ninh đang đẩy mạnh khai thác các thị trường mới. Trong số đó, thị trường khách du lịch Hồi giáo (Halal) được đánh giá có tiềm năng rất lớn. Theo đánh giá, thị trường khách du lịch Hồi giáo là một trong những thị trường du lịch lớn nhất thế giới khi số lượng người theo tôn giáo này chiếm tới 1/4 dân số toàn cầu. Quy mô của thị trường du lịch Hồi giáo được dự đoán đạt 230 triệu lượt khách, với mức chi tiêu có thể lên tới 225 tỷ USD vào năm 2028.

Tuy nhiên, việc đón khách du lịch Hồi giáo tới Quảng Ninh trong thời gian qua còn khiêm tốn. Từ năm 2018 đến hết tháng 8/2023, lượng khách du lịch Hồi giáo tới Quảng Ninh ước đạt gần 500.000 lượt. Khách du lịch Hồi giáo đến Quảng Ninh chủ yếu từ các quốc gia, như: Malaysia, Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Trung Đông. Tiềm năng đón khách du lịch Hồi giáo của Quảng Ninh là rất lớn, tuy nhiên lượng khách còn hạn chế, thời gian lưu trú của khách còn ngắn.

Tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal (ngành công nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hợp chuẩn cho người Hồi giáo) Việt Nam đến năm 2030" đưa ra các định hướng lớn mang tầm quốc gia về huy động các nguồn lực quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam bài bản, chuyên nghiệp, toàn diện... Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành Du lịch Quảng Ninh đã tập trung triển khai các giải pháp, như: Phổ biến chứng nhận Halal tới các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực hiểu về văn hóa Halal; xây dựng sản phẩm du lịch, dịch vụ thân thiện với khách du lịch Hồi giáo; thúc đẩy hình thành liên kết giữa các doanh nghiệp để đón khách du lịch Halal.

Khách du lịch Ấn Độ tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

 

Theo ông Lê Thanh Tam, Giám đốc Điều hành Khách sạn Delasea, khách sạn đã bố trí khu vực được thiết kế chuyên biệt theo nhu cầu của khách Halal. Cơ sở vật chất, dịch vụ buồng phòng đáp ứng yêu cầu về văn hóa tín ngưỡng của dòng khách này. Đặc trưng trong ẩm thực cũng được chú trọng với sự tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia chuyên phục vụ dòng khách Halal.

Cùng với việc phát triển dòng khách du lịch Hồi giáo và Ấn Độ, cuối năm cũng là thời điểm ngành Du lịch tập trung vào thị trường du lịch tàu biển. Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, tính đến thời điểm hiện tại đã có 18 chuyến tàu biển quốc tế đăng ký đưa khách vào Vịnh Hạ Long, bắt đầu từ cuối tháng 10 đến hết năm 2023. Đây đều là những tàu biển hạng sang, đã đến Hạ Long từ nhiều năm qua như tàu Viking Orion, Silver Muse, Celebrity Solstice, Silver Whisper… Loại tàu biển này được thiết kế sang trọng, hiện đại, chuyên phục vụ các hải trình du lịch châu Á và Nam Thái Bình Dương, có thể xuất phát từ nhiều quốc gia khác nhau. Du lịch tàu biển là loại hình du lịch mang tính chuyên biệt cao, nhu cầu và xu hướng của đối tượng khách du lịch tàu biển là nền tảng cho việc đa dạng và phát triển những sản phẩm du lịch mới có chất lượng cao.

Để Quảng Ninh trở thành điểm đến của khách du lịch tàu biển, tỉnh đã xây dựng kế hoạch kích cầu đa dạng. Đặc biệt, tăng cường công tác quảng bá, tiếp thị, xúc tiến và tạo điều kiện cho các hãng tàu đưa khách đến với Hạ Long; tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến về du lịch tàu biển tại nước ngoài; sản xuất các bản tin, clip hình ảnh quảng bá điểm đến tại Hạ Long để gửi cho các hãng tàu phối hợp truyền thông quảng cáo điểm đến. Cùng với đó, xây dựng các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cụ thể cho việc thúc đẩy phát triển thị trường du lịch tàu biển tại địa phương, cập nhật kịp thời để các doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển biết và phối hợp.

Đặc biệt, cuối tháng 6 vừa qua, Quốc hội thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023. Theo đó, Quốc hội đồng ý kéo dài thời hạn visa điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần; nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Qua đó, giúp khách du lịch tàu biển nói riêng và khách quốc tế nói chung hoàn thành các thủ tục nhanh chóng, chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng.

 Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, chính sách thị thực được tháo gỡ chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để du lịch Quảng Ninh hấp dẫn hơn, nâng cao sức cạnh tranh, tạo sức hút mạnh mẽ đối với những thị trường khách quốc tế thì phải có những giải pháp đồng bộ, đặc biệt, cần tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn từ chính những nét riêng có của mỗi địa phương.

Đổi mới để hút khách quốc tế

Đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển du lịch là một trong những nội dung quan trọng được các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện để thu hút khách du lịch quốc tế. Như các sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long, không chỉ các công ty, tập đoàn lớn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mang đến những du thuyền với dịch vụ đẳng cấp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng không ngừng đổi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Du khách Hàn Quốc chơi golf tại sân golf Tuần Châu (TP Hạ Long).

 

Theo ông Nguyễn Hữu Gia, Quản lý tàu tham quan Vịnh Hạ Long Hồng Hải 03, 1 năm trở lại đây, chúng tôi liên tục phục vụ các đoàn khách quốc tế từ Hà Nội đến thăm Vịnh Hạ Long. Mức chi trả cho mỗi khách trung bình từ 800.000 đồng-1,2 triệu đồng. Du khách sẽ đi từ 12 giờ đến 18 giờ, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng trên Vịnh và thưởng thức ẩm thực ngay trên tàu. Do đây là loại tàu vỏ thép đã được đầu tư khang trang, hiện đại nên đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu cao của du khách nội địa và quốc tế. Lượng khách thời điểm này liên tục đều đặn, tàu duy trì mỗi ngày chạy 1 chuyến. Thời gian tới nếu lượng khách tăng cao có thể lên đến 2 chuyến/ngày.

Ngay từ cuối năm 2022, các đơn vị lữ hành đã tích cực xây dựng các sản phẩm mới, khai thác tối đa tiềm năng du lịch của Quảng Ninh để thu hút khách quốc tế. Đặc biệt, hướng mạnh vào các dòng khách chất lượng cao, chi trả lớn và khai thác các thị trường mới tiềm năng. Ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Công ty CP Du lịch và dịch vụ Hòn Gai, Chi nhánh Quảng Ninh (Hongai Tours Quảng Ninh), cho biết: Quảng Ninh sở hữu những sân golf ở vị trí đắc địa, có tầm nhìn độc đáo, mặt sân đẹp, kết hợp với hệ thống khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng sang trọng, tiện nghi. Đặc biệt, việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, các tuyến cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển là điểm cộng với những dòng khách chất lượng cao.

Cũng theo ông Hải, đã có rất nhiều đoàn khách quốc tế đi theo tour đánh golf đến Quảng Ninh, chủ yếu tập trung ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan. Mức chi trả cho một tour 6 ngày 5 đêm dao động từ 18-20 triệu đồng. Trong thời gian tới, dự báo lượng khách ở thị trường này sẽ tăng cao. Đơn vị dự kiến sẽ kết hợp và làm việc thêm với các hãng lữ hành quốc tế để tổ chức các đoàn charter (bay nguyên chuyến) qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khai thác tối đa hiệu quả của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Cùng với doanh nghiệp, các địa phương cũng đã có những hướng đi mới, kết hợp chặt chẽ với lữ hành để thu hút khách quốc tế. Như ở Bình Liêu, ngay đầu năm 2023, địa phương đã có văn bản chấp thuận đề xuất của 2 Công ty du lịch là: Công ty TNHH Du lịch Anytrails và Authentic Asia (Hà Nội) triển khai tour khách du lịch nước ngoài đến tham quan trải nghiệm ở Bình Liêu từ 1/1/2023. Du khách chủ yếu đến từ Tây Á, Châu Âu và nước Mỹ... Theo đó, du khách được tham quan và lưu trú ở các bản, các điểm đến có cảnh quan, văn hóa đặc sắc, như: Cao Sơn (xã Hoành Mô), Khe Tiền - Sông Moóc (xã Đồng Văn); khám phá rừng hồi, sở; check- in thác Khe Tiền - Sông Moóc; trải nghiệm văn hóa người Dao bản địa... Đặc biệt, trong năm 2023, các địa phương trên địa bàn đã, đang đưa hàng chục sản phẩm du lịch mới vào khai thác. Trong đó, tập trung khai thác nét văn hóa dân tộc, làng nghề truyền thống, du lịch sinh thái, biển đảo… độc đáo, đặc sắc. Đây cũng là thị hiếu được nhiều khách du lịch quốc tế yêu thích và tìm kiếm.

Khách quốc tế trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc tại Bình Liêu. Ảnh: Nguyễn Dung

 

Riêng với khách du lịch Trung Quốc, là thị trường quan trọng của ngành Du lịch Quảng Ninh. Để sẵn sàng đón lượng khách này, các địa phương và đơn vị doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đã chủ động xây dựng các phương án đón khách phù hợp; xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh; phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Chính quyền các địa phương như TP Hạ Long, TP Móng Cái cũng thông tin các chính sách mới của phía Trung Quốc đến toàn bộ các cơ sở lưu trú, nhà hàng, doanh nghiệp du lịch vận tải, lữ hành để phục vụ khách chu đáo; yêu cầu các đơn vị có phương án đảm bảo ATTP, ANTT, chỉnh trang lại cơ sở vật chất, bổ sung nguồn hướng dẫn viên… Đặc biệt, TP Móng Cái đã sẵn sàng mọi điều kiện để triển khai chương trình ô tô du lịch tự lái ngay trong tháng 11 này.

10 tháng năm 2023, Quảng Ninh đón gần 14 triệu lượt du khách, tăng gấp 1,44 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 1,4 triệu lượt, tăng gần 8 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt gần 29.141 tỷ đồng, tăng 1,63 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, so với kế hoạch đầu năm 2023 đặt ra đón 2 triệu lượt du khách quốc tế, chỉ trong 2 tháng tới, Quảng Ninh cần đón thêm 500.000 lượt du khách nữa.

Để thực hiện mục tiêu đó, ngành Du lịch sẽ tiếp tục tập trung phát triển thị trường khách khu vực ASEAN, Đông Bắc Á, tiếp đó là khách châu Âu, Mỹ… Theo đó, tỉnh duy trì hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa Trung Quốc với ASEAN, cụ thể là chương trình “Hai hành lang - Một vành đai”; chương trình phát triển du lịch Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Đồng thời, khai thác tối đa vị trí thành viên của Diễn đàn Du lịch Đông Bắc Á (EATOF); thành viên của Tam giác Di sản: Quảng Ninh, Việt Nam - Luangprabang, Lào - Udonthani, Thái Lan.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Sở chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; phát triển các sản phẩm du lịch mới là thế mạnh của Quảng Ninh, như du lịch golf, du lịch trải nghiệm, mạo hiểm… Phát triển các loại hình, hoạt động kinh tế đêm, góp phần tăng chỉ tiêu, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch; tổ chức những sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tại Quảng Ninh để bổ sung các hoạt động, sản phẩm thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục phối hợp với đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến tại thị trường nước ngoài; nâng cao chất lượng dịch vụ. Đặc biệt, nghiên cứu mở rộng các thị trường du lịch quốc tế tiềm năng; tăng cường vai trò của công tác ngoại giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tạo mối liên kết với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để thu hút lượng lớn khách du lịch từ thị trường này. Sở cũng sẽ chủ động làm việc với các hãng lữ hành, hàng không về việc xúc tiến gửi khách qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Thu Hòa theo nguồn Dương Hà(TTTT Tỉnh)(Đọc bài gốc tại đây)