Trang chủ > Tin tức du lịch

Tọa đàm “Tiên Yên - Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch cộng đồng” năm 2024

16/06/2024 09:56:19 PM
Sáng 15/3, huyện Tiên Yên tổ chức tọa đàm "Tiên Yên – tiềm năng và định hướng phát triển du lịch cộng đồng". Tham dự tọa đàm có đồng chí Nguyễn Lê Phúc - Cục phó Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh và các chuyên gia đầu ngành về du lịch cộng đồng trong và ngoài tỉnh. Về phía huyện Tiên Yên có đồng chí Nguyễn Chí Thành, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

 

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, đại diện Cục du lịch và các chuyên gia về du lịch đã tham góp 8 ý kiến, trong đó đánh giá Tiên Yên có rất nhiều niềm năng về thiên nhiên, văn hóa để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Do đó, huyện cần tập trung phát huy yếu tố văn hóa bản địa, xây dựng những sản phẩm du lịch cộng động độc đáo, đặc sắc như: Homestay, ẩm thực, sản phẩm OCOP, hoạt động văn nghệ, thể thao văn hóa… Đồng thời, huyện cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch cộng đồng là người dân bản địa theo hướng chuyên nghiệp gìn giữ bản sắc văn hóa, môi trường, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân... Địa phương cần có kế hoạch xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với cải thiện sinh kế bền vững để khai thác các giá trị văn hóa bản địa, cũng như bảo đảm hiệu quả kinh doanh.

Các đại biểu tham gia ý kiến đóng góp cho huyện Tiên Yên về xây dựng mô  hình du lịch cộng đồng

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Chí Thành, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tiên Yên trân trọng cảm ơn các ý kiến tham gia đóng góp của lãnh đạo Cục Du lịch; lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh cũng như các ý kiến của các đại biểu tham gia tại buổi tọa đàm. Đồng thời khẳng định phát triển du lịch bền vững trong định hướng lấy du lịch cộng đồng làm nòng cốt và lấy giá trị văn hóa bản địa để làm căn cứ là một xu hướng mới mà nhiều quốc gia đang hướng đến. Đây là một hướng đi mang tính bền vững, nhằm xây dựng mô hình du lịch phù hợp với văn hóa và cộng đồng địa phương, đồng thời tạo ra giá trị kinh tế cho cộng đồng mà không gây hại đến môi trường và văn hóa truyền thống.

Đồng chí Nguyễn Chí Thành, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận buổi tọa đàm

Với vị trí địa lý thuận lợi và tài nguyên thiên nhiên phong phú, văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng. Tiên Yên có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng. Để du lịch Tiên Yên sớm là điểm sáng trên bản đồ du lịch Quảng Ninh, cần sớm định vị và xây dựng thương hiệu điểm đến, phân khúc thị trường và xây dựng những sản phẩm du lịch phù hợp cũng như có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành đến với Tiên Yên.

Đồng chí Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi tọa đàm

Để tạo ra một làng du lịch cộng đồng và có thể khai thác được các giá trị văn hóa bản địa thành các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn phục vụ khách du lịch cần lựa chọn được điểm đảm bảo được các yếu tố như giá trị văn hóa bản địa đặc sắc, có sự khác biệt, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, có đường giao thông thuận tiện, có sự liên kết các điểm du lịch đang phát triển một cách thuận tiện nhất. Tiên Yên cần xây dựng thí điểm mô hình bản du lịch cộng đồng tại xã Đại Dực để đánh giá và nhân rộng. Huyện Tiên Yên sẽ tiếp tục tập trung những giải pháp mang tính đột phá, cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất theo quy định hiện hành để các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án phát triển du lịch tại Tiên Yên.

Lãnh đạo Cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm

Chúng tôi mong muốn và hy vọng sẽ được hợp tác, cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất; để huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các doanh nghiệp lữ hành, của du khách trong và ngoài nước. Sớm đạt được mục tiêu đưa sản phẩm du lịch Tiên Yên kết nối với chuỗi sản phẩm du lịch của tỉnh Quảng Ninh, giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên - văn hoá - con người Tiên Yên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Đoàn khảo sát đi thực tế tại Làng văn hóa dân tộc Tày thôn Đồng Đình xã Phong Dụ

 

Trần Hoàn