Trang chủ > Tour du lịch

Khám phá Đồng Rui - mũi Lòng Vàng

04/07/2019 01:32:08 PM
Rừng ngập mặn Đồng Rui, thuộc xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, nằm trên Quốc lộ 18, cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 60km về phía Đông Bắc, giáp cửa sông Ba Chẽ. Nơi đây đóng vai trò như một máy điều hòa không khí làm mát cho toàn xã đảo Đồng Rui, là hệ thống phòng thủ bảo vệ người dân địa phương trước mưa giông, bão biển và là nơi cung cấp dồi dào các loài thủy, hải sản.

Du khách cùng với ngư dân trên chiếc tàu nhỏ qua sông hai bên xanh ngắt rừng ngập mặn 

Rừng ngập mặn Đồng Rui có tổng diện tích 2.800ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm 2.400ha, bao gồm các loài cây sú, vẹt, đước, mắm, trang... Đây cũng là môi trường sống của các loại động vật như chim, cò, sáo, cu gáy, kỳ đà, rái cá, cầy, cá, tôm, sá sùng, bông thùa…

Đồng Rui đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Đề án thành lập khu bảo tồn ngập nước Đồng Rui - Tiên Yên - Quảng Ninh và trong định hướng phát triển KT -XH của tỉnh giai đoạn 2020 - 2050 đã nói lên tiềm năng phát triển du lịch Đồng Rui. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiên Yên cũng đề cập xây dựng kinh doanh du lịch sinh thái Đồng Rui giai đoạn 2015 - 2020. Trên cơ sở đó, xã Đồng Rui cũng đã đưa ra nghị quyết phát triển du lịch sinh thái, quy hoạch hạ tầng du lịch...

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi nên Đồng Rui hội tụ những điểm du lịch rất đặc sắc thu hút du khách đến đây khám phá. Một trong những điểm hấp dẫn thu hút người dân và du khách đó là nét hoang sơ của Đồng Rui. Đến các điểm du lịch đó, mọi người không chỉ cảm nhận được không khí trong lành, thoáng mát mà còn trực tiếp được cùng người dân bản địa khám phá nét độc đáo của rừng ngập mặn, thưởng thức các loại hải sản...

Trải nghiệm “một ngày làm ngư dân” trên đảo Đồng Rui

 

Khi thủy triều xuống ở mức thấp, du khách có thể cùng với ngư dân ở nơi đây lên chiếc tàu gỗ nhỏ khám phá dòng sông hai bên xanh ngắt rừng ngập mặn. Vô số điều lý thú dành cho du khách khám phá dưới tán lá rừng xanh ấy – từ những bộ rễ sần sùi của sú, vẹt, đước… đang tận dụng nước rút cạn để hô hấp trước khi thủy triều dâng cao, đến những chú cua, cáy đang đùa giỡn; hay những con vạng, ốc…đang nằm trơ mình trên bùn.

Phía trên những tán lá của rừng ngập mặn, du khách sẽ được thư giãn bằng những tiếng chim ríu rít vui đùa cùng nhau. Rừng ngập mặn Đồng Rui được giới khoa học đánh giá rất phong phú về đa dạng sinh học, với hàng trăm loài động, thực vật, trong đó gồm nhiều loại chim, cò, ong, kỳ đà, rái cá, cầy…

Bên cạnh đó, khi buổi chiều hoàng hôn buông xuống, du khách lại được chiêm ngưỡng từng đàn cò, đàn chim, chao lượn trên không trung rồi lại đậu xuống che phủ một góc rừng,  tạo nên một khung cảnh thanh bình, nên thơ mà ít nơi nào có được.

Sau khi trải nghiệm rừng ngập mặn Đồng Rui, du khách có thể lên tàu gỗ đến mũi Lòng Vàng - một đảo cát nhô lên giữa biển xanh mênh mông và nằm cách bờ khoảng 4km. Mũi Lòng Vàng có tổng diện tích khoảng 20ha, sở hữu dải cát vàng thoai thoải trải dài hơn 3km² hình thành nên nhiều bãi tắm mang vẻ đẹp hoang sơ.

Du khách có dịp tham quan mô hình nuôi vịt biển của một số hộ dân

Sau khi tắm biển mũi Lòng Vàng, du khách có thể tham gia đánh bắt hải sản với người dân địa phương và tự tay chế biến các món hải sản yêu thích. Theo người dân nơi đây, sở dĩ có tên gọi là mũi Lòng Vàng, bởi đây là một bãi cát nhô lên giữa biển, khi nước thuỷ triều dâng, bãi cát được nước biển thu tròn, trông giống như lòng đỏ trứng gà giữa mênh mông biển nước.

Khám phá Đồng Rui - mũi Lòng Vàng, du khách còn có dịp tham quan mô hình nuôi vịt biển của một số hộ dân ở xã Đồng Rui, thu hoạch trứng vịt cùng người dân.. Có thể nói, quần thể danh thắng Đồng Rui - mũi Lòng Vàng – một điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm đầy hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng biết.

Nguồn Nhật Minh (báo du lịch)