Trang chủ > Ẩm thực

Đặc sản Khau Nhục Tiên Yên

07/11/2024 10:22:57 PM
Khau nhục hay Khâu nhục được gọi tùy theo cách của mỗi người, nhưng đều đúng với món ăn nổi tiếng về sự thơm ngon và sự cầu kỳ trong cách chế biến của người dân Tiên Yên. Khau nhục Tiên Yêm đã được thẩm định và công nhận là sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao

 

Là món ăn có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc, tên tiếng hoa được gọi là “nằm khau”, dịch sang tiếng Việt, “Khau” nghĩa là mềm rục, còn từ “Nhục” nghĩa là thịt. Do đó, chúng ta hiểu một cách đơn giản  món Khau nhục nghĩa là món thịt lợn được hấp cho đến chín mềm. Khau nhục là một món ăn thường được xuất hiện trong những dịp Lễ, Tết, các sự kiện đám cưới, hỏi, được ăn cùng với cơm trắng hoặc xôi hấp. Để làm được món khau nhục ngon cần phải tẩm ướp qua nhiều nguyên liệu và nhiều công đoạn cầu kỳ.

Bà Diệp Mai Hoa chủ nhà hàng Diệp Mùi là cơ sở sản xuất Khau Nhục lâu đời ở Tiên Yên

Các nguyên liệu cần có để làm khau nhục gồm:

  1. Thịt ba chỉ
  2. Củ cải khô muối
  3. Hành tím khô
  4. Tỏi khô
  5. Gừng
  6. Rượu trắng
  7. Chao đỏ
  8. Mật ong
  9. Chanh chắm
  10. Phù nhũi
  11. Mắm, mỳ chính, xì dầu
  12. Mộc nhĩ
  13. Bột hoa hồi
  14. Bột húng lìu

Công đoạn chế biến cầu kỳ:

Thịt làm Khua nhục phải chọn miếng vừa nạc vừa mỡ là ngon nhất

Thịt ba chỉ đem đi rửa sạch, rồi luộc sơ qua cùng với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi của thịt, sau đó vớt ra và dùng que tre vót nhọn châm vào lớp bì cho phần nước chảy ra hết, đem thịt treo cho ráo nước, rồi lấy mật ong phết lên bề mặt lớp bì. Sau đó chiên ngập thịt trong chảo dầu ăn cho đến khi miếng thịt chuyển màu vàng ươm, rồi vớt ra để nguội, thái thành những miếng  đều nhau, dày khoảng 1,5cm và dài khoảng 10cm. Thịt sau đó được ướp với các nguyên liệu đã chuẩn bị như tỏi, hành, phù nhũi, chanh chắm, dau cải khô…sau đó xếp các miếng thịt vào bắt khoáng và cho vào nồi hấp cách thủy 3 -4 tiếng cho tới khi thịt mềm.

Thịt ba chỉ được quét mật ong và chao tới khi lớp bì vàng ươm

 

Từng miếng được cắt dài 10cm và dày 1,5cm

Từ một món ăn đậm chất người Hoa, qua thời gian và cách chế biến khéo léo của người dân Tiên Yên, Khau nhục đã trở thành một món ăn đặc sản được nhiều thực khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh ưa thích.

Khau nhục thường được ăn cùng với xôi và cơm trắng

 

Thu Hòa